ca sĩ thái thanh hát

 

Tên thật: Phạm Thị Băng Thanh
Sinh năm: 1934
Thể loại nhạc: Nhạc tiền chiến, tình khúc 1954-1975
Thành công với nhạc: Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Văn Cao
Ca khúc thành công: Tình ca, Hòn vọng phu, Hội trùng dương, Con đường cái quan, trường ca Mẹ Việt Nam
Ban nhạc: Ban Thăng Long

Thái Thanh là một ca sĩ Việt Nam nổi tiếng, được mệnh danh là “tiếng hát muôn thuở”. Thái Thanh nổi tiếng ở miền Nam từ cuối thập niên 1950, giọng hát của anh gắn liền với nhạc Phạm Duy và nhiều ca khúc tiền chiến khác. Cô thành lập “trường phái” riêng và có ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ sau này như Mai Hương, Quỳnh Giao, Ánh Tuyết … Cô được coi là một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam.

Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, bố chị là ông Phạm Đình Phụng. Vợ cả của ông sinh được hai con trai: Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ kết hôn với nữ diễn viên Kiều Hạnh và có một con gái là ca sĩ Mai Hương. Phạm Đình Viêm là ca sĩ Hoài Trung của ca đoàn Thăng Long.

Vợ thứ hai của ông Phạm Đình Phụng có 3 người con: con gái lớn là Phạm Thị Quang Thái, ca sĩ Thái Hằng, vợ nhạc sĩ Phạm Duy; con thứ là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, ca sĩ Hoài Bắc; và con út. con gái Phạm Thị Băng Thanh.

Xem thêm:  Top những ca sĩ đẹp trai nhất Việt Nam là ai? Cập nhập 2024

Thái Thanh bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình từ năm 13, 14 tuổi trong cuộc chiến tranh với Pháp, lúc nhỏ cô đã tập hát theo lối hát chầu văn và chèo. Năm 1951, Thái Thanh cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn. Tên tuổi của Thái Thanh được biết đến từ những năm 1950 cho đến những ngày cuối cùng của miền Nam Việt Nam. Giọng hát của cô đã thống trị các chương trình âm nhạc trên đài phát thanh và truyền hình. Thành lập Dàn hợp xướng Thăng Long nổi tiếng với Thái Hằng, Hoài Bắc, Hoài Trung, Phạm Duy, Khánh Ngọc (vợ nhạc sĩ Phạm Đình Chương) lập nên ban hợp ca Thăng Long nổi tiếng, danh ca Thái Thanh cũng tham gia vũ trường Đêm Mầu Hồng vào những năm đầu 1970.

Tiếng hát Thái Thanh có liên quan đến nhạc Phạm Duy. Thái Thanh cũng là một ca sĩ đi đầu trong dòng nhạc tiền chiến, cô có ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ trong dòng nhạc này như Mai Hương, Ánh Tuyết …

Thái Thanh kết hôn với diễn viên Lê Quỳnh vào giữa những năm 1950, nhưng cả hai chính thức ly hôn khi con gái đầu lòng của danh ca Ý Lan được 8 tuổi. Năm 1985, Thái Thanh rời Việt Nam sang Mỹ định cư. Ở hải ngoại, cô tiếp tục biểu diễn (bắt đầu với vở Thái Thanh – Đêm Hội ngộ năm 1986) và thu âm nhiều CD với Trung tâm Diễm Xưa. Hai con gái của bà là Ý Lan và Quỳnh Hương cũng là những ca sĩ nổi tiếng. Thái Thanh nghỉ hưu từ năm 2002 nhưng đến năm 2006 cô mới xuất hiện trên sân khấu của chương trình “Thái Thanh và ba thế hệ”.

Xem thêm:  Tiểu sử ca sĩ Anh Thơ, cuộc sống ra sao và chồng cũ là ai?

Bà có năm người con – ba gái, hai trai – và 12 cháu nội, và bà cho biết sẽ không về Việt Nam để an hưởng tuổi già.

Thái Thanh là ca sĩ duy nhất của nền âm nhạc Việt Nam từ xưa đến nay nhận được nhiều danh hiệu cao quý nhất như Ca sĩ số 1, Ca sĩ vĩnh cửu, Tượng đài âm nhạc, … mà không một ca sĩ nào sánh kịp.

Nếu ai đó đã nói rằng trước Thái Thanh – tất cả các ca sĩ đều phải cúi đầu chào thua thì không cần phải bàn cãi gì nữa bởi điều đó đã được khẳng định bằng uy tín và những giọng ca trường tồn theo thời gian đã được truyền lại cho bao thế hệ người dân ngưỡng mộ. những người yêu âm nhạc.

Băng nhạc, CD Thái Thanh

Trước 1975

Từ khoảng cuối thập niên 1950 đến 1975, Thái Thanh thâu âm rất nhiều trên đĩa than 78 vòng, đĩa nhựa 45 vòng, băng Akai của các hãng đĩa Việt Nam, Tân Thanh, Sơn Ca, Shotguns, Thanh Thúy, Phạm Mạnh Cương, Trường Sơn, Continental, Diễm Ca, Song Ngọc, Nhật Trường, Trường Hải, Nghệ Thuật – Tâm Anh…

* 01. Băng nhạc Thanh Thúy 7: Tiếng Hát Thái Thanh
* 02. Chương trình Nhạc Tuyển Selection 1: Tiếng Hát Thái Thanh
* 03. Sơn Ca 10: Tiếng hát Thái Thanh và Ban hợp ca Thăng Long (1975)
* 04. Tơ Vàng 4: Thái Thanh – Tiếng Hát Vượt Thời Gian (1971)
* 05. Tiếng hát Thái Thanh 2
* 06. Tiếng hát Thái Thanh 3
* 07. Băng nhạc Mười bài đạo ca (1972)

Xem thêm:  Tiểu sử ca sĩ Lê Cường là ai? Con đường nghệ thuật của chàng trai xứ Nghệ

Phát hành sau 1975

* 08. Thái Thanh – Phạm Duy (1976)
* 09. Shotguns 10: Tiếng hát Thái Thanh (1980)
* 10. Dạ Tâm Khúc: Tiếng hát Thái Thanh

Không kể những CD sưu tập bởi Trung tâm Hương Xưa

Thu âm từ 1985 đến 2003

* 11. Ngày xưa Hoàng Thị (1986)
* 12. Quê hương và kỷ niệm (1987)
* 13. Đêm màu hồng (1988). Thái Thanh, Ý Lan, Thanh Loan, Quỳnh Hương, Lê Đại
* 14. Chiều về trên sông (1988)
* 15. Đêm nhớ trăng Sài Gòn (1990)
* 16. Hội trùng dương (1993)
* 17. Dòng thời gian – Thái Thanh và 3 thế hệ (2004)

Đăng bởi: Lấp lánh ước mơ

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *